Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016


Nhà   tuyển dụng   nào cũng mong muốn tìm được nhân sự xuất sắc. Thế nhưng nhiều người không kiểm tra đúng tầm quan yếu của bảng miêu tả công việc để rồi phải tuyển “nhầm” ứng cử viên. Làm thế nào để tránh sai trái đáng nuối tiếc này?
Bảng diễn đạt công việc chỉ đơn giản tóm tắt những bổn phận và kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển. Nhưng đáng tiếc, rất nhiều nhà   tuyển dụng   ”tuyển nhầm” viên chức chỉ vì không chú trọng hoặc không biết cách viết bảng biểu đạt công tác hiệu quả. Bạn có thể tham khảo tỉ dụ sau đây để thấy rõ tầm quan trọng của bảng thể hiện công tác trong quá trình tuyển dụng:
Một tổ chức nọ cần “một người có khả năng trả lời điện thoại và đánh máy nhanh.” Và họ dễ dàng tìm được một ứng cử viên đáp ứng được đề xuất đơn giản ấy; nhưng vài tuần sau, người này bỏ việc vì anh ta không làm đúng công việc được đàm đạo khi xin việc.
“Một người có khả năng giải đáp điện thoại và đánh máy nhanh” như đề nghị ban đầu hóa ra được đợi mong là “một nhân viên hành chánh năng động, có kinh nghiệm và khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc.” Thế là, họ phải tuyển một nhân sự khác. Không những phí tuyển dụng lần trước “đổ sông đổ bể”, hiệu suất công tác của phòng ban tuyển nhân viên này đã bị tác động.
Đó chỉ là tỉ dụ về một vị trí thường nhật, chứ chưa bàn đến hậu quả có thể xảy ra đối với các vị trí cấp cao. Khi viết một bảng thể hiện công tác, bạn cần lưu ý các đề xuất căn bản sau đây:
*Viết cụ thể: Hậu quả của việc viết bảng biểu thị công việc chung chung là người tìm việc sẽ không hiểu rõ được công tác và bạn phải mất thời gian giảng giải lại trong buổi phỏng vấn. Một bản diễn đạt công tác chung chung sẽ khiến cho người tìm việc hiểu lầm và xin việc vào vị trí không hề phù hợp với họ. Tỉ dụ, nếu bạn đề xuất ứng viên “có tay nghề kỹ thuật để phát triển các dòng sản phẩm”, ứng viên có thể hiểu rằng bạn đang cần một kỹ sư hay một chuyên gia phần mềm. Bạn cũng nên nhấn mạnh các kỹ năng cần thiết để ứng cử viên tự kiểm tra năng lực bản thân trước khi nộp đơn xin việc.
Đừng lạm dụng những “sáo ngữ” như đề nghị người tìm việc có “tinh thần hợp tác” hay “khả năng lãnh đạo”. Bạn hãy đi thẳng vào vấn đề: trình bày chi tiết những kỹ năng cấp thiết để tìm được ứng cử viên ăn nhập nhất.
*Nêu rõ vai trò của vị trí cần tuyển: ứng cử viên rất muốn biết họ sẽ đóng vai trò nào trong doanh nghiệp. Đây là cơ sở để ứng cử viên xác định liệu vị trí xin việc có giúp họ phát triển và đạt được mục đích nghề nghiệp trong ngày mai, và liệu những kỹ năng và kinh nghiệm của họ có thích hợp với vị trí xin việc hay không. Bạn cũng nên cho người tìm việc biết họ sẽ báo cáo trực tiếp cho ai trong vị trí mới. Ngoài ra, bạn nên nêu hướng phát triển của ứng cử viên trong mai sau. Có thể vị trí bạn muốn tìm chỉ ở tầm trung nhưng trong vòng 1 hay 2 năm tới, ứng cử viên sẽ có thời cơ được đề bạt lên vị trí cao hơn. Hãy thu hút ứng viên bằng những thời cơ nghề nghiệp hấp dẫn.
*Quảng bá sự hấp dẫn của vị trí đăng tuyển, giới thiệu về môi trường làm việc và văn hóa đơn vị: Có thể nôm na so sánh viết bảng mô tả công tác như chuẩn bị một món ăn. Bạn cần biết cách biểu đạt cho món ăn thật đẹp thật quyến rũ để “chiêu dụ” được nhân tài. Do vậy, ngoài khoản   lương   bổng hấp dẫn, bạn nên dành vài dòng biểu đạt về văn hóa tổ chức. Đây là nhân tố rất quan trọng, vì không ai muốn làm việc ở một nơi mà đồng nghiệp sẵn sàng “đâm sau lưng chiến sỹ”. Bạn có thể nêu thông tin qua loa về văn hóa cơ quan, nhấn mạnh những ưu điểm nổi bật của văn hóa đó như sự cạnh tranh lành mạnh, nhiều thời cơ thăng tiến cho những ai có năng lực.
Đặc biệt, bạn đừng bỏ lỡ thời cơ “tiếp thị” những thế mạnh của cơ quan. Nếu đơn vị bạn là “con chim đầu đàn” trong lĩnh vực hoạt động, bạn đừng ngại ”nói tốt” cho công ty để thu hút được ứng cử viên giỏi nhé.
Một bảng bộc lộ công việc đầy đủ thường gồm những nội dung chính sau đây:
- Tên và địa chỉ cơ quan
- Chức danh
- Các trách nhiệm chính của người tìm việc
– Bạn cần nêu rõ những trách nhiệm và vai trò chính của vị trí cần tuyển, bắt đầu từ những nhiệm vụ quan trọng nhất. Nên nói rõ người tìm việc sẽ báo cáo công tác trực tiếp cho cấp bậc nào.
- Chế độ lương lậu
- đề nghị học vấn/kinh nghiệm
- Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết.
Tóm lại, bạn nên đầu tư thời kì để chuẩn bị một bảng biểu lộ công tác hiệu quả. Tất nhiên việc “hành động” thật nhanh để tuyển gấp một vị trí quan trọng là bình thường. Ngoại giả, nếu không chuẩn bị đúng mức, bạn sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Để tuyển đúng người, bạn cần định hướng để ứng viên hiểu rõ yêu cầu và nhiệm vụ chính của họ. Bạn hãy nhớ rằng chi phí cho một viên chức “bị tuyển nhầm” sẽ cao hơn nhiều so với phí tổn thời gian bạn dành để viết một bảng biểu thị công việc hiệu quả đấy. Ngoài ra, trong trường hợp ứng viên được tuyển không hoàn tất tốt công tác được giao, bạn sẽ căn cứ vào bảng bộc lộ công tác để giảng giải rõ lý do họ không đủ điều kiện để được tuyển dụng sau thời đoạn thử việc.
Nguồn tham khảo: tài liệu nhân viên bằng tiếng anh

0 nhận xét :

Đăng nhận xét