Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015

Google tuyển dụng nhân sự không cần bằng đại học

Phó chủ toạ kiêm quản lý tuyển dụng của Google, ông Laszlo Bock, san sẻ những điều cần biết về cách Google tuyển chọn nhân sự.

1. Bạn không cần một tấm bằng đại học để trở thành anh tài

Trang Venturebeat tổng hợp lại nội dung câu nói của Bock: "Có những người không cần đến trường nhưng vẫn thành công trên đường đời. Họ là những con người xuất chúng và chúng tôi đang làm mọi cách có thể để tìm ra họ".

Rất nhiều công ty đề nghị bằng cấp. Tại Google, cái từ "đại học" thậm chí còn không phải một tiêu chí tuyển dụng. Trong bối cảnh những khoá học đại học và dạy nghề trực tuyến càng ngày càng phổ thông, đang có rất nhiều người sở hữu động lực và khả năng tự trau dồi những kỹ năng làm việc cấp thiết.

2. Diễn tả kỹ năng chứ không phải kiến thức

Theo Bock, nếu cơ quan nhận một ai đó có năng lực nhận thức cao, mê say tìm hiểu, sẵn sàng học hỏi và có những kỹ năng lãnh đạo tiềm ẩn, và rồi họ đảm nhận vị trí quản lý nhân lực hay tài chính, trong khi họ không có vốn hiểu biết chuyên ngành, thì khi so sánh họ với một ai đó chỉ làm chuyên về một mảng và đã là một chuyên gia.

Những tấm bằng đại học có thể nói là những chứng chỉ về kiến thức. Một tấm bằng về báo chí là một cái huy hiệu lớn cho thế giới biết rằng chí ít bạn có biết chút đỉnh về việc đưa tin và phỏng vấn.Ngoại giả, một tấm bằng chẳng thể nói lên được rằng cử nhân đó có năng lực gì. Liệu họ có thể thuyết trình trước đám đông, lập ra một trang web, hay suy nghĩ một cách sáng tạo về các vấn đề? Hay là kỹ năng của họ chỉ ở việc vượt qua các kỳ thi?

3. Tư duy logic có thể được trau dồi

"Sáng tạo nằm trong bản tính của con người, nhưng tư duy logic hay cách nghĩ suy có cấu trúc thì không. Đó là những kỹ năng cần được trau dồi", Bock nói. "Tôi học về thống kê ở trường kinh doanh, và điều đó đã mang lại sự đột phá cho sự nghiệp của tôi. Huấn luyện về phân tích mang lại cho bạn những kỹ năng mà với chúng bạn có thể cạnh tranh với những con người khác trong thị trường cần lao".

Tư duy logic không chỉ là khả năng lập trình. Tỉ dụ, năm 2010, Facebook đăng chuyển vận một nhận định rằng, các người tìm việc chính trị sẽ tăng khả năng chiến thắng giả dụ họ có nhiều người ủng hộ hơn. Điều này ám chỉ rằng việc làm tăng lượng fan trên Facebook sẽ gia tăng khả năng chiến thắng của họ. Và dĩ nhiên, đây là một lời nhận định dở tệ.

Có nhẽ có những ứng viên có nhiều người ủng hộ hơn những đối thủ khác. Vậy còn những ứng cử viên ít fan hơn những vẫn thắng lợi cuộc đua thì sao? Trong những trường hợp đó, liệu lượng người ủng hộ có ý nghĩa gì không?

Những nhân sự mảng thống kê tại Facebook hiểu được tư duy logic cơ bản, nhưng họ không miêu tả được tư duy phân tích. Người chọn lọc dữ liệu cần phải được huấn luyện về những kỹ thuật mới nhất để năm bắt quan hệ nhân quả cũng như tìm kiếm những đặc điểm chung một cách sáng tạo.

4. Chứng minh bản lĩnh

"Có thể thấy điểm khác biệt giữa những sinh viên có năng lực và những sinh viên thành công không phải nằm ở tri thức, mà là ở sự kiên trì", chủ tịch Google, Eric Schmidt nói. Đại học là một cái gì đó rất dễ dàng với một số người. Họ có thể chơi cả chục ván beer-pong đến 4h sáng và vẫn có thể giải quyết ngon lành bài thi hoá học hữu cơ và ngày hôm sau; trong khi người bạn cùng phòng siêng năng hì hục với đống giấy nhớ đầy màu lại chỉ đạt được điểm B.

Một tấm bằng đại học không thể cho Google biết được một ứng cử viên có trí thông minh bẩm sinh hay là một người chăm chỉ. Hẳn nhiên, Google sẽ ưu tiên một ứng cử viên có bản lĩnh thay vì một ai đó lười mà vẫn đạt kết quả tốt.

5. Tập kết vào các kỹ năng khi học đại học

Bock nói: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta không nên học đại học, hồ hết mọi người không động não nghĩ suy xem họ học đại học vì lý do gì và với mục tiêu gì".

Cả Bock và Schmidt đều giữ vững quan điểm rằng mọi người nên học đại học, nhưng là để trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm chứ không phải là để có bằng cấp. Bock cho biết Google đang kiếm tìm những ứng viên đã tham gia dự án hoặc những người đã học hỏi được từ vựng trí thực tập.

Nếu bạn muốn một vị trí ở Google (hay một đơn vị danh tiếng nào khác), đừng quá tập kết vào ngành học của bạn. Thay vào đó hãy kiên cố rằng bạn đã tốt nghiệp với những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thành công.
Theo Tô Đức (Zing.Vn)
Đối đầu với khủng hoảng viên chức, đơn vị cần làm gì?

Theo khảo sát của JobStreet .Com về thị trường lao động, nửa đầu năm 2015 Việt Nam sẽ chứng kiến làn sóng chuyển việc của giới nhân viên và quản trị cấp cao với 86% nhân viên tại phân khúc này cho rằng thời khắc ăn nhập để nhảy việc sẽ rơi vào quý 1 và quý 2 năm sau.

Chỉ có 14% còn lại cho rằng thời khắc phù hợp chuyển việc sẽ rơi vào quý 3 và quý 4.Đại diện tuyển dụng của NCT Corporation (doanh nghiệp Nhaccuatui) khi tham gia khảo sát cũng cho rằng biến động nhân sự sau Tết thường cao. Do đó, nửa đầu năm 2015, giới nhân viên tại Việt Nam sẽ bận rộn với nhu cầu tuyển thay thế tăng mạnh.

Trên thực tế, 81% các doanh nghiệp khi được khảo sát thừa nhận có nhu cầu tuyển dụng cao trong quý 1 và quý 2 với lý do đơn vị mở rộng quy mô chiếm 52% và tuyển bổ sung, thay thế vị trí chiếm đến 46%.

JobStreet.Com cũng ban bố dự báo Công nghệ thông báo, Tiếp thị, Bán hàng và Kỹ thuật là 3 chuyên ngành khó tuyển dụng nhất năm 2015 trong sự kiện Café nhân sự tháng 12, và nhận được sự đồng tình của hơn 100 chuyên gia tuyển dụng có mặt tại buổi hội thảo.

Nỗi lo đối mặt với khủng hoảng nhân sự không phải là không có căn cứ khi các nhà tuyển dụng càng ngày càng đặt yêu cầu cao về trình độ và chất lượng lao động.

Đặc biệt, khi nền kinh tế thế giới được dự đoán có điểm sáng tăng trưởng trong năm 2015 và tạo ra nhiều việc làm hơn trong những năm sắp tới.

Ông Rainer Strack, Giám đốc Boston Consulting Group khi thuyết trình tại hội thảo TED Talks đã dự đoán năm 2030, các nền kinh tế lớn trên toàn cầu sẽ đối đầu với khủng hoảng thiếu nhân công trầm trọng khi thế hệ thời bùng nổ dân số với kinh nghiệm làm việc lâu năm đang khởi đầu tiến vào thời đoạn nghỉ hưu.

Theo đó, bài toán đặt ra cho giới nhân viên tham dự hội thảo Café viên chức JobStreet.Com ngày 18-12-2014 là làm thế nào để đối đầu với những thử thách và thu hút, tuyển dụng được những thiên tài chất lượng đã được đông đảo các chuyên gia viên chức nghiêm chỉnh xem xét và đề xuất biện pháp.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Bách, đại diện tuyển dụng của trung tâm Anh ngữ WallStreet English cho rằng “để thu hút và tuyển dụng được anh tài phù hợp, đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa về làm thương hiệu doanh nghiệp (employer branding)” bởi 1 trong những lý do khiến ứng cử viên khát khao làm việc cho những doanh nghiệp hàng đầu là danh tiếng, thương hiệu của doanh nghiệp đó.

Trên thực tiễn, dự báo về khủng hoảng nhân viên đã khiến trận chiến anh tài càng trở thành khốc liệt giữa các đơn vị, và “xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cho tuyển dụng” không còn chỉ thích hợp với những đơn vị, tập đoàn lớn mà cũng là vấn đề mà các đơn vị vừa và nhỏ càng nên chú trọng.

Khảo sát của JobStreet.Com cũng chỉ ra rằng bên cạnh những khó khăn thường gặp như khó tìm người tìm việc thích hợp, ứng cử viên có đề nghị cao về lương hay ứng viên không thích hợp văn hóa đơn vị thì việc công ty xây dựng thương hiệu không mạnh cũng là thách thức đối với công tác tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, mẩu tin lăng xê việc làm cũng như trang hồ sơ công ty là những công cụ hiệu quả giúp các công ty “quảng bá thương hiệu cho công tác tuyển dụng” mà phần nhiều giới tuyển dụng tại Việt Nam vẫn chưa thực thụ đầu tư về mặt nội dung.

Do đó, trong hội thảo Café nhân viên Tháng 12, JobStreet.Com đã một lần nữa giới thiệu và nhấn mạnh tầm quan yếu của mẩu tin tuyển dụng 5 sao – Vừa tuyển dụng, vừa quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, cho phép cơ quan đăng hình ảnh và video giới thiệu về hoạt động và văn hóa doanh nghiệp.

Đối với phân khúc viên chức cao cấp, kết quả khảo sát cũng cho thấy rằng khi quyết định chuyển việc, họ sẽ cân nhắc những yếu tố về tình trạng kinh tế của cơ quan, mức lương và thời cơ thăng tiến.

Chính thành thử, công ty khi tuyển dụng càng cần thiết phải tuyên truyền rõ ràng và quyến rũ hơn nữa về những thông báo mà người tìm việc quan tâm.

Nguồn: JobStreet

0 nhận xét :

Đăng nhận xét