Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Mô hình quản lý hiện đại

Các nhà nghiên cứu cho rằng hiệu quả cá nhân của một viên chức bị tác động bởi 4 nhân tố độc lập sau đây:

1. Vai trò: Nhận thức của nhân viên về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình

2. Năng lực: Khả năng của họ thực hiện các bổn phận và trách nhiệm đó

3. Động cơ: Sự tích cực của nhân sự trong việc vận dụng khả năng cá nhân để thực hành các bổn phận của mình.

4. Điều kiện làm việc: Các điều kiện trong đó nhân viên thực hiện công việc.

Các thí dụ về điều kiện làm việc:

- Các phương tiện cần thiết để thực hành công việc

- Phong cách quản trị

- Mối quan hệ với đồng nghiệp

- Môi trường làm việc và sự an toàn lao động

Bốn nguyên tố độc lập trên có thể chia làm ba thành phần rõ rệt mà các nhà quản lý phải tham gia:

1. Vai trò – tương tác đến công việc; bao gồm những vấn đề như: phân tách công việc, thiết kế/thiết kế lại công việc.

2. Khả năng và động cơ – tác động đến con người; bao gồm những vấn đề như: lập kế hoạch nhân lực, tuyển người,   tập huấn   và phát triển, thù lao, kiểm tra nhân viên.

3. Điều kiện làm việc – tương tác đến công tác đơn vị như: môi trường làm việc an toàn bầu không khí tập thể, các mối quan hệ cần lao, đơn vị lao động khoa học.

4. Sự gắn bó trung thành của người cần lao luôn là mối quan tâm của các nhà quản lý. Sự gắn bó trunh thành với đơn vị mô tả phần nào chừng độ hài lòng với công tác và cuộc sống sẽ là nguyên tố quan trọng tạo động cơ tương tác nhân viên hoàn tất tốt nhiệm vụ được giao.

Kinh nghiệm ở những tổ chức tốt nhất

-  Đội được sử dụng để thực hành công tác.

-  Người lao động tham gia vào quá trình lựa chọn nhân sự.

-  Người cần lao nhận được những phản hồi chính thức về đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ và được tham gia hăng hái vào quá trình hoàn thiện việc thực hành.

-  Huấn luyện liên tiếp được chú trọng và tưởng thưởng.

-  Thu nhập của người lao động gắn với kết quả hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

-  Máy móc thiết bị và quá trình làm việc được cấu trúc để khuyến khích tối đa sự linh hoạt, năng động và sự ảnh hưởng giữa những người lao động.

-  Người cần lao tham gia vào hoạch định những thay đổi thiết bị, bố trí mặt bằng và các cách thức làm việc.

-  Thiết kế công việc cho phép người lao động sử dụng nhiều kỹ năng.

-  Người cần lao hiểu công việc của họ đóng góp như thế nào vào sản phẩm và dịch vụ cuối cùng.

P5media.Vn

Bí kíp xây dựng và cải thiện văn hóa công sở

Vì sao văn hóa công sở ngày nay không phải là lý tưởng? Nó gặp phải những mâu thuẫn gì? Bạn cần tìm ra đáp án cho những vấn đề này trước khi quyết định đổi thay lại mọi thứ.

Sếp có vai trò quan yếu trong việc hình thành văn hóa công sở. Nếu môi trường làm việc ngày nay không phù hợp với phong cách của mình cũng như nhân sự, bạn nên đổi thay nó. Tuy nhiên, văn hóa công sở không phải là điều có thể thay đổi ngay ngay tức thì.

Dưới đây là 5 bước đơn giản bạn có thể tham khảo khi tiến hành cải cách văn hóa công sở:

Bước 1: Xác định văn hóa công sở lí tưởng

Trước tiên, bạn cần phác thảo bức tranh về văn hóa công sở mà mình muốn hướng tới. Bạn muốn một môi trường làm việc cụ thể ra sao, mọi người cư xử với nhau như thế nào, rồi quá trình khen thưởng, lệ luật, quan điểm, thái độ làm việc… Bản thân bạn cần có một cái nhìn toàn cảnh về văn hóa công sở lí tưởng trước khi thuyết phục những người khác thực hiện nó. Đây là một bước rất quan yếu trước khi tiến hành những đổi thay và cách tân cấp thiết.

Bước 2: Xác định những mâu thuẫn trong văn hóa công sở ngày nay

Tại sao văn hóa công sở ngày nay không phải là lý tưởng? Nó gặp phải những mâu thuẫn gì? Bạn cần tìm ra đáp án cho những vấn đề này trước khi quyết định đổi thay lại mọi thứ. Bạn có thể phát hiện ra rằng cấp dưới của mình muốn đổi thay phong cách giao tế hiện tại của nhóm hoặc nhân viên đang không thấy thõa mãn với chính sách của doanh nghiệp về các thủ tục làm việc phức tạp hoặc họ muốn được động viên một cách xứng đáng hơn… Xác định được những “ lỗ hổng” trong hệ thống sẽ là tiền đề để bạn xây dựng môi trường làm việc hoàn hảo hơn.

Bước 3: Thiết lập và thực hành các chiến lược

Bây chừ bạn biết điều gì cần được đổi thay và đã đến lúc xây dựng và thực hành một vài chiến lược mang đến những đổi thay đó. Hãy lên danh sách những người ủng hộ chiến lược của bạn bởi đó là lực lượng trực tiếp thực hiện cũng như tiếp thụ những đổi thay. Bạn cần sự ủng chi tiết tham khảo hộ của số đông và để làm được điều đó, bạn phải đảo bảo rằng những chiến lược của mình mang tới giá trị thiết thực. Ngoài ra đầu tiên, một người sếp như bạn cần biểu lộ là một tấm gương về sự chân thực, cương trực, anh dũng và thực hành đúng trách nhiệm cá nhân.

Bước 4: Sẵn sàng điều chỉnh khi cấp thiết

Dù rằng bạn đã nỗ lực lập ra một kế hoạch thật hoàn hảo nhưng thỉnh thoảng có những việc xảy ra không như y muốn. Vào những lúc như vậy, bạn cần hành động theo ý thức xây dựng để những nhân tố đó không liên quan tới kế hoạch nói chung của bạn. Hãy coi xét lại cảnh huống, cân nhắc thật kĩ xem liệu chiến lược của bạn có thực thụ hoàn hảo 100% và điểu chỉnh cho thích hợp nếu cần thiết.

Bước 5: Tiếp tục phát triển

Văn hóa công sở không phải là điều có thể đổi thay chỉ trong một sớm một chiều. Các nhà lãnh đạo phải học cách kiên nhẫn và quan sát những thay đổi xảy ra từ từ. Đơn vị tiếp tục đổi thay, phát triển không ngừng và văn hóa công sở cũng phát triển một cách tương ứng. Vì vậy, hãy không ngừng cố gắng xây dựng một văn hóa công sở ngày càng hoàn thiện hơn.

Quantri.Vn

1 nhận xét :

 1. Sử dụng bangtailinhhoat.com để việc vận chuyển hàng được dễ dàng thuận lợi
  Đến với shiphanguc.com để mua hàng từ Úc một cách dễ dàng nhất tại Việt Nam.
  Cần vận chuyển hàng hóa trong nước hãy đến với nhanhnhudien.com.
  Nếu đang cần tìm nơi cho thuê xe hãy ghé vào: chothuexe7cho.org nhé.
  Cần chuyển hàng hóa từ bất kỳ một nơi nào trên thế giới về Việt Nam hãy sử dụng dịch vụ của chuyenhangvevietnam.com để hàng về đến tay nhanh chóng nhé.
  Đến với sieuthiamazon.com nơi bạn mua sắm được các mặt hàng trên amazon tại VN một cách dễ dàng nhất.
  Cần chuyển tiền gấp đã có chuyentien247.com để phục vụ nhu cầu của bạn.

  Trả lờiXóa