Thứ Tư, 8 tháng 4, 2015

Nguồn tham khảo: khóa học nhân sự

Có được phạt tiền nhân viên đi muộn, về sớm?

Người sử dụng lao động cần thông tỏ pháp luật khi xử lý trường hợp người lao động đi muộn về sớm, vi phạm cam kết nhân tương trợ tập huấn. Liên qua tới vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - đại diện tổ chức Talentnet, doanh nghiệp cung cấp các biện pháp hỗ trợ nhân sự - cho biết thêm.Vẫn có tính trạng người sử dụng cần lao (NSDLĐ) vận dụng việc phạt tiền người cần lao (NLĐ) trong trường hợp đi muộn về sớm, vi phạm quy định về trang phục. Điều này có đúng luật không? Nếu không đúng thì theo bà nên dùng hình thức chế tài nào?

- Phạt tiền hay cắt lương khi xử lý kỷ luật là hình thức bị cấm theo điều 128 Bộ luật cần lao mới. Bởi thế doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp này thay việc xử kỷ luật là không phù hợp với pháp luật cần lao.

Thay thế cho các biện pháp phạt tiền, cắt lương NSDLĐ có thể áp dụng các hình thức kỷ luật khác được pháp luật cho phép theo lớp lang: Khiển trách, kéo dài thời kì tăng bậc lương, thải hồi.

Để vận dụng các biện pháp xử lý kỷ luật hiệu quả, hợp tình hợp lý và đảm bảo không vi phạm pháp luật, NSDLĐ nên xây dựng bản nội quy lao động trong đó nêu rõ các hình thức kỷ luật và lớp lang xử lý kỷ luật và đăng ký với Sở cần lao Thương binh Xã hội địa phương.

Cùng với việc đặt ra các giải pháp kỷ luật, NSDLĐ cũng cần tăng cường công việc truyền thông về nội quy cần lao song song có các chính sách khen thưởng đối với NLĐ tuân thủ tốt kỷ luật cần lao để tăng cường tính tuân thủ.

Đồng thơi, giảm số trường hợp vi phạm kỷ luật trong doanh nghiệp bởi vì việc kỷ luật NLĐ là việc không bên nào mong muốn vì nó tốn kém nguồn lực và dẫn tới nguy cơ rủi ro pháp lý đối với NSDLĐ.

NSDLĐ cử NLĐ đi học các khóa học nghiệp vụ, tuy nhiên NSDLĐ yêu cầu nhân sự ký cam kết phải làm việc hoặc trả phí tổn tập huấn nếu rời khỏi doanh nghiệp trước thời hạn cam kết. Vậy điều này có đúng hay không?

- Bộ luật lao động mới có quy định rất cụ thể về việc người sử dụng lao động tiến hành tập huấn, nâng cao trình độ cho NLĐ trong quá trình làm việc.

Điều 62 ghi rõ hai bên phải ký kết hiệp đồng huấn luyện với đầy đủ các nội dung chi tiết về chương trình tập huấn, phí đào tạo, thời hạn NLĐ phải cam kết làm việc cho NSDLĐ, trách nhiệm hoàn trả phí tổn và trách nhiệm của NSDLĐ.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, về nguyên tắc, trong trường hợp NLĐ được đào tạo bằng phí do NSDLĐ chi trả nhưng sau đó không tiếp tục làm việc cho NSDLĐ đúng theo thời kì đã cam kết thì NSDLĐ có quyền yêu cầu người cần lao thanh toán lại phí huấn luyện mà NSDLĐ đã chi trả theo thỏa thuận.

Bộ luật cần lao khuyến khích việc các bên tự đàm phán, hòa giải để giải quyết tranh chấp.

Trong trường hợp giữa các bên không thể thỏa thuận, hòa giải được thì có quyền khởi kiện vụ việc ra Tòa án có thẩm quyền.

- Xin cảm ơn bà

Phan Minh thực hiện | dantri

0 nhận xét :

Đăng nhận xét